Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
117419
Thành Vinh xã miền núi nằm ở phía Tây Bắc của huyện Thạch Thành, là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong suốt chặng đường lịch sử từ thuở khai đất lập làng cho đến ngày nay nhân dân Thành Vinh đã phải chống chọi với thiên nhiên, anh dũng đánh đuổi giặc ngoại xâm mưu đồ mang lại cuộc sống sự bình yên xóm làng quá trình đó đã tạo nên nét đặc sắc riêng của con người và vùng đất nơi đây.
Đất đai ở xã Thành Vinh chủ yếu gồm hai loại chính là đất phiến thạch sét, có màu vàng đỏ và đất phù sa cổ do sông Bưởi bồi đắp. Đây là hai loại đất có chất lượng tốt, thuận lợi cho canh tác nông nghiệp trồng lúa, cây công nghiệp ngắn ngày như: mía, lạc; cây công nghiệp dài ngày như: cao su, các loại cây ăn quả như: nhãn, vải, cam, bưởi và nhiều loại cây lương thực khác như ngô, khoai, đậu.
Địa hình xã Thành Vinh có núi cao đồi thấp, có ruộng cấy có bãi mầu và sông suối rất phù hợp cho trồng nông nghiệp và cây công nghiệp. Trong đó đất nông nghiệp có khoảng 20 % diện tích là núi đá vôi, đó là dãy núi Cành Men kéo dài 3km từ suối Hón Giá đến đầu thôn Mỹ Lợi và dãy núi đá vôi từ khu vực giữa thôn Mỹ Lợi nối liền dãy núi đá vôi thuộc thôn Cẩm Bộ xã Thành Minh có hàng động nguyên sinh tuyệt đẹp.
Dãy đồi núi trung tâm xã kéo dài từ thôn Anh Thành giáp ranh với thôn Lệ Cẩm xã Thành Mỹ qua các thôn thôn Cự Nhan, Quyết Thắng, Phượng Long, Mỹ Lợi, Tân Thành, Lộc Phượng 2, Bãi Cháy, Hồi Phú và nối liền với dốc Eo Đa xã Thành Trực có chiều dài 8km.
Thành Vinh nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nhiệt độ trung bình từ 22°C, cao hơn nhiệt độ trung bình chung của cả nước là 0,5°C cao nhất là tháng 7 có gió Lào khô nóng có những đợt nắng nóng lên tới 41°C, thấp nhất là tháng giêng có ngày rét buốt xuống tới 7°C. Thời tiết khô hanh, rét đậm nhiệt độ chênh lệch trong ngày là 8 đến 10°C lượng mưa trung bình hằng năm là 1500 đến 1700mm/năm.
Xã Thành Vinh có song Bưởi (hay còn có tên gọi khác là sông Bảo, sông Tế Giang, sông Bái). sông Bưởi bắt nguồn từ Mường Khến, huyện Tân Lạc - Hòa Bình chạy dọc qua huyện dài khoảng 70km từ xã Thạch Lâm đến xã Thạch Long, dừng lại chạy qua xã Thành Vinh với chiều dài gần 10km. Có các dòng suối bắt nguồn từ dãy núi đá vôi của làng Lệ Cẩm xã Thành Mỹ trở về
Ngoài ra trên địa bàn xã còn có 05 hồ đập vừa và nhỏ, được cải tạo xây dựng từ cái hố mốc tự nhiên và các thung lũng từ xa xưa với diện tích khoảng 65,54 ha như: hồ Bãi Cái, hồ Tân Thành, hồ Mỹ Lợi, hồ Hón Nâu, hồ Rượng Khuông và các mốc như mốc Lộc Phượng , móc Đĩa (Bãi Cháy), mốc Chà Đà, được phân bộ tự nhiên chia đều ở các khu vực trong xã, phục vụ tiện lợi, đắc lực cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân các làng.
                z4186100280798_07464584a3e14d500589a081ef1b6378.jpg
Người dân xã Thành Vinh đang thu hoạch cây sả 

Nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên hệ sinh thái cũng mang đặc điểm chung của vùng nhiệt đới, nên trước đây hệ động thực vật ở Thành Vinh rất phong phú và đa dạng có nhiều loại động vật quý hiếm như hươu, nai, gà lôi… Thảm rừng thực vật đa dạng, phong phú có nhiều loại thuộc nhóm quý như: lát, lim, sến, táu, đinh hương… nhiều loại cây thuốc quý chữa bệnh, cây làm nguyên liệu cho sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ …Đến nay do phát rẫy làm lương thực nên diện tích rừng bị thu hẹp, không còn rừng ngueyen sinh mà chủ yếu là rừng trồng, rừng tái sinh với diện tích 443,38ha.
Các khu dân cư nông thôn hiện nay khá tập trung và phân bố dọc theo các trục đường Quốc lộ giao thông quan trọng như Quốc lộ 217B, đường liên xã, liên thôn do đó rất thuận lợi cho việc đi lại, cấp điện và nước sinh hoạt. Các điểm dân cư được hình thành và mở rộng ở những nơi thuận tiện giao thông cơ sở hạ tầng tốt như: trường học, trạm y tế, sản xuất thuận lợi dịch vụ phát triển. Hệ thống giao thông Thành Vinh có đường giao thông chạy xuyên suốt từ đầu đến cuối xã
Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước cùng với xu thế phát triển chung của cả huyện kinh tế xã Thành Vinh đã từng bước ổn định và đang trên đà phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt từ năm 2015 đến trở lại đây, kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng khá giá trị, sản xuất đạt cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tổng giá trị sản xuất (theo giá trị hiện hành) ước đạt 705,4 tỷ đồng. Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 17,6%, trong đó ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 84,1 tỷ đồng, tăng 22,1 tỷ đồng so với cùng kỳ, ngành công nghiệp - xây dựng đạt 220,7 tỷ đồng, tăng 60,5 tỷ đồng so với cùng kỳ; ngành thương mại - dịch vụ đạt 400,6 tỷ đồng, tăng 69,5 tỷ so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 54,6 triệu đồng/người, đạt 102,6% so với kế hoạch cả năm.
Nhìn chung vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên- xã hội đã và đang tạo cho Thành Vinh những thuận lợi cơ bản trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu hàng hóa với các vùng miền trên cả nước nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Hiện nay những thuận lợi này đang được Đảng bộ và nhân dân xã Thành Vinh khai thác sử dụng có hiệu quả trong công cuộc đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, làm giàu cho quê hương đất nước.
 

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC